Cách tính chi phí lắp đặt camera cho gia đình 2022

lap-dat-camera

Cách tính chi phí lắp đặt camera cho gia đình tùy thuộc vào mục đích lắp đặt và sử dụng camera của bạn. Nếu bạn muốn lắp camera chỉ cần thỉnh thoảng xem, theo dõi con học hành, hay ông bà ở nhà một mình,… thì chỉ cần lắp camera wifi cùng thẻ nhớ tầm 600-700k là hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu đó. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn lắp camera để giám sát an ninh 24/7 thì bạn lại phải sử dụng bộ camera có dây giá ít nhất 2-3tr 1 bộ.

1- Giải pháp lựa chọn camera wifi

1.1 Mục đích sử dụng và khả năng đáp ứng

 • Phù hợp với những căn hộ diện tích nhỏ. Với nhu cầu quan sát đơn giản như là lắp camera trông trẻ, lắp camera trông người giúp việc, lắp camera trông người già,…
 • Không cần thời gian lưu trữ lâu, vì camera wifi lưu trữ dữ liệu bằng thẻ nhớ nên dung lượng sẽ bị hạn chế, trung bình khoảng từ 1-2 tuần.
 • Không quá khắt khe về chất lượng cũng như độ ổn định. Vì camera wifi phụ thuộc rất nhiều vào sóng wifi, truyền dữ liệu qua cloud server.
 • Với camera wifi thì hầu như không mất chi phí lắp đặt vì có thể đặt lên 1 góc nào đó rồi cắm điện là dùng được ngay, chi phí về phụ kiện ngoại trừ thẻ nhớ thì cũng hầu như không đáng kể. Do đó chi phí lắp đặt camera khá mềm.
 • Không phù hợp lắp camera cho mục đích an ninh giám sát: dễ bị cậy phá, dữ liệu lưu trên thẻ nhớ gắn trực tiếp trên camera, độ ổn định,…

1.2 Chi phí lắp đặt camera

Hiện nay giá trên thị trường có rất nhiều loại camera wifi với nhiều mức giá nhưng thông dụng nhất vẫn là 3 dòng camera Yoosee, Imou (Dahua)Ezviz (Hikvision).

Nên mua
camera-imou

Camera Imou A22

Đánh giá: 3/5

Độ phân giải: 1080P/25fps

Hồng ngoại 10m

Xoay 360 độ

camera-ezviz

Camera Ezviz C6N

Đánh giá: 3.5/5

Độ phân giải: 1080P/15fps

Hồng ngoại 10m

Xoay 360 độ

camera-yoosee

Camera YooSee

Đánh giá: 2/5

Độ phân giải: 720P/15fps

Hồng ngoại 10m

Xoay 360 độ

Về mặt bản chất, các loại Camera không dây Wifi sử dụng chủ yếu trong các hộ gia đình, văn phòng được sản xuất chủ yếu bởi các nhà sản xuất phần cứng của Trung Quốc, đi kèm với Camera sẽ là trình điều khiển được viết trên nền tảng nhúng hệ điều hành Linux, còn gọi là Firmware của thiết bị.

Để tiện lợi cho việc kết nối và truy cập vào camera dễ dàng hơn các phương pháp truyền thống (sử dụng tên miền), các nhà sản xuất tích hợp giải pháp Cloud P2P theo mô hình kết nối trực tiếp tín hiệu hình ảnh camera đến hệ thống máy chủ Cloudlink (đặt tại Trung Quốc). Sau đó cho phép người dùng đăng ký tài khoản và truy cập đến Camera của mình qua ID và mật khẩu của thiết bị, mỗi thiết bị có ID riêng và không trùng nhau, được nạp firmware trong quá trình sản xuất.

So với giải pháp sử dụng tên miền (trỏ thẳng đến đầu ghi nhà bạn) thì giải pháp Cloud P2P sẽ là truyền dữ liệu đến server nhà sản xuất chỉ định (được đặt tại Việt Nam, Trung Quốc,…) nếu Server đó đủ gần về vị trí, đủ mạnh về cấu hình và băng thông đồng thời số lượng thiết bị truy xuất vào server không quá nhiều thì hình ảnh truyền đến điện thoại của bạn rất nhanh, rất mượt,… Nhưng nếu số lượng thiết bị truy xuất quá nhiều (ví dụ như tình trạng camera Yoosee hiện nay) thì bạn xem giật và chất lượng hình ảnh thường không cao.

 • Xét về độ nét camera Imou và Ezviz có độ nét cao tương đương nhau cao hơn Yoosee
 • Ở đây mình giải thích một chút Yoosee không phải là tên 1 hãng camera nào cả, nó chỉ đơn thuần là tên 1 ứng dung (app) của điện thoại. Nếu bạn hay mua hàng Trung Quốc bạn sẽ biết là
 • Camera wifi giá rẻ có mức giá từ 400 ngàn tới 7-800 ngàn. Đã bao gồm bộ nguồn, thẻ nhớ.
 • Camera wifi chính hãng: Có mức giá từ 1tr đồng – tới 3-4tr đồng.
 • Riêng hãng camera Vantech của Việt Nam: Có loại camera wifi chính hãng giá dưới 1tr đồng.
 • Camera Yoosee được nhiều người sử dụng vì mức giá siêu rẻ.

Để biết được cách tính chi phí lắp đặt camera cho gia đình thì trước tiên bạn cần biết lắp đặt camera an ninh gia đình cần những gì? Trên thị trường có khá nhiều loại camera nhưng xét về cơ bản thì một bộ camera sẽ gồm có camera, đầu ghi hình, bộ lưu trữ, bộ nguồn cấp điện, dây dẫn kết nối và nhân công lắp đặt.