Camera trông trẻ| Việt Tín Camera
javascript

Lắp camera – một số tiêu chí cần quan tâm khi chọn

Lắp camera giám sát (hoặc camera quan sát) có rất nhiều thông số kỹ thuật đi kèm, tuy nhiên chúng tôi chỉ đưa ra những thông số quan trọng nhất cho một camera giám sát.

Camera giám sát ( hoặc camera quan sát) có 4 thông số mà bạn cần phải quan tâm.
– Độ phân giải (Resolution)
– Cảm biến hình ảnh (Image sensor)
– Ống kính (Lens)
– Độ nhạy sáng (IR)

Đầu tiên là về độ phân giải: đây là mức độ sắc nét của hình ảnh. Đối với camera các dòng camera analog trước đây người ta thường căn cứ theo giá trị “ TV lines”. Tần số dòng quét ngang trong 1 đơn vị thời gian (TV line) càng cao, hình ảnh càng sắc nét và rõ ràng -> càng đẹp – > càng đắt tiền. Đối với các dòng camera analog HD (TVI,CVI, AHD, SDI) thì căn cứ theo giá trị Megapixel ( độ phân giải cao nhất đối với dòng camera này hiện nay là 2MP). Đối với dòng camera IP thì cũng căn cứ theo giá trị Megapixel (độ phân giải cao nhất lên đến 7K (30MP ) – Avigilon)

Chon do phai lap camera

Kế đến là cảm biến hình ảnh: Cảm biến hình ảnh là bộ phận đầu tiên của camera tiếp nhận hình ảnh, các tín hiệu này sau đó trải qua 1 quá trình xử lý do phần mạch điện của camera và cuối cùng xuất ra hình ảnh ở dang analog (tín hiệu tương tự) mà chúng ta thấy được. Sensor ví như đôi mắt của con người, 1 đôi mắt tốt sẽ nhìn thấy những hình ảnh đẹp, trong sáng, rõ ràng. Một đôi mắt xấu sẽ nhìn thấy những hình ảnh lờ mờ, nhòe nhọet…

Trên thị trường hiện tại có nhiều lọai sensor do niều hãng cung cấp khác nhau: Sony, Panasonic, Sharp, Samsung, GM,…

Tiếp theo là ống kính: Nếu sensor quyết định việc nhìn thấy hình ảnh đẹp hay xấu thì ống kính lại quyết định việc nhìn thấy xa, gần, rộng, hẹp như thế nào. Ống kính, bản thân nó là 1 thấu kính. Và tiêu cự của ống kính quyết định việc nhìn thấy xa hay gần của ống kính đó. Tiêu cự càng lớn, tầm nhìn của camera càng xa.

Ống kính camera giám sát: có các lọai tiêu cự cố định: 2.1mm, 2.8mm, 3.6mm, 4mm, 6mm, 12mm, 16mm, 25mm…Lọai tiêu cự thay đổi được (ống kính zoom) : Cho phép điều chỉnh tiêu cự trong 1 khỏang nào đó ( ví dụ từ 3.6~25mm) để quan sát tốt nhất đối tượng.
Khổ hình của hình ảnh quan sát được sẽ tỉ lệ với tiêu cự của ống kính.
Ví dụ: Ta đang quan sát 1 vật có kích thước là X với ống kính 6mm. Nếu vẫn giữ nguyên cự ly quan sát đó nhưng thay bằng ống kính 12mm, thì kích thước của đối tượng bây giờ sẽ là 2X. thay bằng ống kính 24mm thì kích thước nhìn thấy sẽ là 4X.. v.v…
Đây cũng chính là nguyên tắc của ống kính ZOOM.

Chon ong kinh lap camera
Góc nhìn (góc mở) của ống kính.
Góc mở càng lớn, tầm quan sát càng rộng.
Tuy nhiên, Góc mở và tiêu cự có quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau: tiêu cự càng lớn thì góc mở càng nhỏ.
Ta hãy xem bảng sau thể hiện sự liên quan tương đối giữa góc mở & tiêu cự.

Cuối cùng là độ nhạy sáng.
Cường độ ánh sáng là yếu tố quan trọng để có thể nhìn thấy hình ảnh. .. cũng như đôi mắt của chúng ta, khó có thể thấy gì rõ ràng trong đêm tối. Khi lắp camera cũng vậy. Tuy nhiên, ánh sáng của môi trường lại là 1 thông số luôn thay đổi:
– Thay đổi theo giờ (sáng trưa, chiều, tối….)
– Thay đổi theo vị trí (trong nhà, ngòai trời)
– Thay đổi theo môi trường…
– Thay đổi theo đối tượng quan sát…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các khái niệm khác cần biết khi lắp camera  tại đây