Camera trông trẻ| Việt Tín Camera
javascript

Một số lưu ý khi lắp camera

Một số lưu ý khi lắp camera

Ngày nay việc sử dụng camera quan sát là giải pháp phổ biến và công cụ an ninh được sử dụng rộng rãi không còn quá xa lạ với mọi người do giá thành lắp đặt hệ thống camera an ninh chất lượng không còn trở lên xa xỉ như trước.. Nó không chỉ được áp dụng cho mục đích phòng chống tội phạm, trộm cắp như trước nữa mà còn là một trong những công cụ hữu hiệu hỗ trợ người quản lý trong việc kiểm tra đôn đốc, đánh giá thái độ tinh thần tự giác của nhân viên khi không có mặt ở đó, xem xét thái độ, cung cách làm việc của nhân viên khi giao dịch với khách hàng, giám sát dây truyền sản xuất, giám sát nhà xưởng, bán hàng… … Bên cạnh đó, việc lắp camera gia đình còn là người bạn – công cụ hữu ích của gia đình, giúp bố mẹ quản lý giờ giấc học hành, vui chơi của con, từ đó nâng cao tinh thần tự giác trong học tập, sinh hoạt của con nhỏ, hay đơn giản giúp cha mẹ có thể nhìn thấy con mình trong giờ làm việc qua điện thoại,  kiểm tra tinh thần, thái độ, việc làm của người giúp việc khi không có nhà,…
Dưới đây là một vài gợi ý nhỏ mà Viettincamera khuyên bạn trước khi tiến hành quyết định lắp đặt hệ thống an ninh:
 * Chất lượng hình ảnh camera mờ hay rõ nét ngoài thông số kỹ thuật  còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện ánh sáng tại nơi lắp đặt, không gian, vị trí lắp đặt. Vì vậy, cách tốt nhất để chọn loại camera bạn chọn có đúng với nhu cầu quan sát của mình hay không – hãy yêu cầu demo, kiểm tra chất lượng hình ảnh tại nhà bạn.
I. Lắp camera ở đâu?

1. Phác thảo sơ đồ căn nhà và sân vườn. Đặt dấu “X” cho mỗi vị trí bạn muốn lắp camera.

2. Đi quanh nhà và xác định thứ mà bạn muốn xem. Đứng gần nơi bạn sẽ gắn camera và tưởng tượng camera sẽ thấy những gì. Ống kính tiêu cự trung bình có thể quan sát khoảng 45 độ. Đặt hai bàn tay ở cổ tay với những ngón tay xòe ra và hướng lòng bàn tay của bạn ở một góc 45 độ. Điều này sẽ giúp bạn xác định xem bạn muốn có một tầm nhìn rộng hơn hay hẹp hơn. Nó cũng sẽ giúp bạn hình dung ra hướng quan sát của camera. Thực hiện việc này cho tất cả các vị trí đặt camera.

3. Khoanh tròn những chiếc camera lắp ngoài trời. Bạn sẽ phải mua camera kháng thời tiết cho những vị trí này. Nếu đặt một chiếc camera ở cửa trước, bạn có thể xem xét việc mua camera ốp trần

4. Xác định địa điểm mà bạn sẽ theo dõi khi trời tối. Liệu môi trường xung quanh có đủ ánh sáng? Đèn đường gần đó thường không cung cấp đủ ánh sáng cho camera tiêu chuẩn. Nếu khu vực cần giám sát không có đủ ánh sáng, bạn sẽ cần lắp thêm đèn hoặc mua camera hồng ngoại. Camera hồng ngoại sẽ chiếu sáng khu vực trong bóng tối hoàn toàn.

II. Xác định chủng loại camera

    Sau khi bạn đã xác định được vị trí lắp camera: trong nhà hay ngoài trời, có cần sử dụng tính năng đèn hồng ngoại để xem đêm không, kiểu dáng nào hợp với ngôi nhà của bạn
1. Camera quan sát trong nhà hay ngoài trời
 • Camera quan sát đặt trong nhà hay còn gọi là camera bán cầu, kiểu dáng gọn nhẹ do không đòi hỏi cao về điều kiện chống chịu thời tiết, độ ẩm.
 • Camera quan sát đặt ngoài trời hay còn gọi là camera thân, kiểu dáng thông thường to hơn nhiều so với loại ốp trần, loại này có ưu điểm vỏ được thiết kế bằng hợp kim đáp ứng tiêu chuẩn IP66 có khả năng chống chịu thời tiết
 • Các Camera quan sát trong nhà đều có thể đặt ngoài trời khi gắn trong hộp bảo vệ ngoài trời
Chú ý rằng, Nếu Camera quan sát của bạn dự định đặt ngoài trời thì nên chọn Camera quan sát thân ngoài trời hoặc sử dụng loại camera ốp trần vỏ làm bằng hợp kim để đảm bảo chịu đựng được các tác động bên ngoài như độ ẩm, thời tiết, nước, bụi, hay các tác nhân phá hoại khác.
2. Camera hồng ngoại nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn
Với Camera quan sát hồng ngoại, bạn có thể ghi hình vào ban đêm, điều mà các Camera quan sát thông thường không thực hiện được. Với những ứng dụng quan sát 24/24, bạn cần chọn Camera quan sát có chức năng hồng ngoại. Cũng nên nhớ rằng, trong điều kiện đủ ánh sáng Camera, Camera này hoạt động không khác những Camera bình thường, chỉ khi đêm tối, đèn hồng ngoại được tự động bật, và Camera bắt đầu hoạt động với tính năng hồng ngoại. Có một số khách hàng thắc mắc tại sao Camera khi quay đêm hình ảnh lại chuyển sang đen trắng. Thực ra tất cả các Camera quan sát hồng ngoại dù có hiện đại đến đâu thì khi quay đêm hình ảnh cũng chỉ là đen trắng.

Một số thuật ngữ, bạn cần biết khi chọn camera

 • Ir Led: Số lượng đèn LED hồng ngoại.
 • Visible Distance: Khoảng cách quan sát.
 • Khi hoạt động ở chế độ hồng ngoại, các đèn LED sẽ tự động bật lên, và đòi hỏi công suất khá lớn, đó là lý do tại sao nguồn cấp cho các Camera hồng ngoại thường là lớn hơn nhiều với các Camera thông thường.
 • Water Resistance: Sự chịu nước.
3. Chất lượng hình ảnh.

Chất lượng hình ảnh của một Camera phụ thuộc vào nhiều thông số.

 • Image Sensor: Cảm biến hình
  Hiện tại, chỉ có 2 hãng sản xuất cảm biến hình trên thế giới là Sony và Sharp. Tuy nhiên cũng có sự khác nhau về chất lượng dẫn đến khác nhau về giá cả. Ngoài thị trường, bạn có thể thấy 2 chiếc Camera quan sát giống hệt nhau về kiểu dáng, nhưng giá cả khá chênh lệch nhau. Xin đừng ngạc nhiên, vì thực chất 2 chiếc Camera đó chỉ khác nhau 1 điểm duy nhất là cảm biên hình của hãng nào. Nếu bạn muốn chất lượng hình ảnh tốt, có 1 lời khuyên là nên dùng cảm biến hình của hãng Sony. Kích thước màn hình cảm biến càng lớn thì chất lượng càng tốt. (tuy nhiên màn hình 1/3 inch Sony CCD sẽ có chất lượng tốt hơn 1/4 inch CCD).
 • Resolution: Độ phân giải
 • Độ phân giải càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng nét. Thường thì trong các ứng dụng không cần thiết phải quan sát thật rõ nét thì độ phân giải 420 TV Lines là hoàn toàn có thể chấp nhận được. CCD Total Pixels: Số điểm ảnh. Thông số này nói lên chất lượng hình ảnh, số điểm ảnh càng lớn thì chất lưọng hình ảnh càng tốt, tuy nhiên, chất lượng hình ảnh càng tốt thì cũng đồng nghĩa với dung lưọng ảnh càng lớn, và sẽ tốn bộ nhớ lưu trữ cũng như ảnh hưỏng đến tốc độ đường truyền.
4. Điều kiện hoạt động.
 • Minimum Illumination:Cường độ ánh sáng nhỏ nhất.
 • Thường được tính bằng Lux. Thông số này nói lên rằng, Camera chỉ có thể hoạt động ở cường độ ánh sáng lớn hơn cường độ ánh sáng nhỏ nhất. Trong điều kiện quá tối, nếu không phải là Camera có chức năng hồng ngoại thì sẽ không hoạt động được.
 • Ánh nắng mặt trời: 4000 luxMây: 1000lux
 • Ánh sáng đèn tuýp: 500 lux,Bầu trời có mây: 300lux
 • Ánh sáng đèn tuýp đỏ 500 lux, trắng (300 lux) trắng sáng 1lux
 • Đêm không trăng: 0.0001 Lux
  Xin chú ý
  đến loại Camera quan sát có chức năng Auto Iris (Tự động hiệu chỉnh ánh sáng). Đặc điểm của Camera loại này là chỉ với 1 nguồn sáng nhỏ, nó có thể tự động khuyếch đại nguồn sáng đó lên để có thể quan sát được.
 • Power Supply: Nguồn cung cấp
 • Hiện nay đa số các Camera quan sát đều dùng loại nguồn 12VDC, chỉ một số ít các Camera dùng nguồn khác. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng đến vấn đề nguồn 12VDC, vì phần lớn các công ty bán camera quan sát đều bán bộ chuyển đổi nguồn, do đó bạn có thể sử dụng trực tiếp nguồn 220VAC.
 • Operatinon Temperature: Dải nhiệt độ hoạt động.
 • Phần lớn các Camera quan sát đều cho phép hoạt động trong dải nhiệt độ -100C ~ 500C, nếu Camera của bạn được sử dụng trong những điều kiện khắc nghiệt như trong công nghiệp, khu vực có nhiệt độ cao thì bạn nên sử dụng các loại Camera quan sát chuyên dụng trong công nghiệp.
 • Operational Humidity: Độ ẩm cho phép.
 • Thông thường, độ ẩm cho phép là 90% RH (độ ảm tương đối)
5. Góc quan sát.

Trong tài liệu kỹ thuật thường không ghi góc mở, mà ghi thông số tiêu cự thay cho góc mở. Có thể sử dụng bảng quy đổi sau:
Tiêu cự Góc mở2.1 mm 138°36’

 • 2.5 mm 100°24’
 • 2.8 mm 85°36’
 • 3.6 mm 79°36’
 • 4 mm 61°36’
 • 6 mm 46°12’
 • 8 mm 34°24’
 • 12 mm 22°42’
 • 16 mm 21°30’

Tùy vào ứng dụng của bạn mà nên chọn loại Camera quan sát có góc quan sát là bao nhiêu độ. Nếu bạn cần quan sát rộng, có thể chọn loại Camera quan sát mà ống ính của nó có góc mở lớn. Còn nếu chỉ muốn quan sát trong một phạm vi rất hẹp thì cũng sẽ có những loại Camera quan sát gắn ống kính có tiêu cự phù hợp với nhu cầu của bạn.
Còn nếu muốn góc quan sát rất lớn, nên chọn loại Camera đặc biệt có chức năng Pan/ Tilt (quay ngang, quay dọc). Nếu bạn đã có một chiếc Camera nhưng không có chức năng Pan/Tilt, bạn hoàn toàn có thể cải tiến nó bằng cách lắp thêm một đế quay ngang, quay dọc, khi đó, bạn có thể điều khiển Camera của bạn quay theo bất cứ hướng nào bạn muốn.